ที่ตั้ง: slot ออนไลน์ ข่าว โอกาสที่หายไปของ Rouhani

โอกาสที่หายไปของ Rouhani

author:风珊绀 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-08

โดยBülent Aras

Global Fellow ที่ Wilson Center ใน Washington, DC และศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยSabancıในอิสตันบูล

เสน่ห์ที่น่ารังเกียจของประธานาธิบดีฮัสซันรูฮานีอิหร่านได้หยุดลง มันใช้งานได้ดีในสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเมื่อเขามีข้อเสนอที่มั่นคง - ข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของประเทศ - ทำให้เขาเกิดความหวังว่านโยบายนโยบายต่างประเทศของอิหร่านจะเริ่มอ่อนตัวลงในที่สุด แต่นายบันคีมุนเลขาธิการสหประชาชาติถอนตัวจากการเชิญอิหร่านเข้าร่วมการประชุมเจนีวาที่ 2 ในซีเรียชี้ให้เห็นว่ารูฮานิจะต้องมีเสน่ห์มากกว่าหรือแม้แต่การเยี่ยมชมของนายกรัฐมนตรีตุรกี Recep Tayyip Erdoğanถึงเตหะรานเพื่อยุติความโดดเดี่ยวของประเทศ

Rouhani ประสบความสำเร็จอย่างมากในการวางตำแหน่งผู้นำคนหูหนวกของมาห์มุดอามาดิเนจาดในอดีต สถานประกอบการของอิหร่านสนับสนุนความพยายามของเขาในการเปิดประเทศไปยังประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคการลงทุนจากต่างประเทศในศาลเรียกร้องให้มีการกลั่นกรองในเรื่องศาสนาและวัฒนธรรมและดำเนินการตามข้อตกลงนิวเคลียร์กับตะวันตก

ในความเป็นจริงข้อตกลงนิวเคลียร์ - ซึ่งดูเหมือนว่าใกล้จะแล้วเสร็จ - น่าจะเป็นความสำเร็จทางการทูตที่สำคัญที่สุดของอิหร่านนับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามในปี 2522 ซึ่งช่วยบรรเทาความตึงเครียดทั้งในและต่างประเทศ ความจริงที่ว่าผู้นำสูงสุด Ayatollah Ali Khamenei ได้รับการสนับสนุนจากความพยายามเป็นการส่วนตัวทำให้มีแนวโน้มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามความเป็นไปได้ของการสร้างสายสัมพันธ์กับระบอบการปกครองของสหรัฐฯยังคงเป็นแหล่งที่มาของความกังวลในตะวันออกกลางเพราะมันจะช่วยให้อิหร่านในเวลาที่สหรัฐฯจะค่อยๆหลุดพ้นจากภูมิภาค คำถามในตอนนี้คือว่าการควบคุมของ Rouhani ไปทางทิศตะวันตกจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในนโยบายตะวันออกกลางของอิหร่านหรือไม่โดยดูจากนโยบายต่อซีเรีย

แบนยกเลิกคำเชิญของอิหร่านต่อเจนีวาที่ 2 ภายใต้แรงกดดันจากสหรัฐและฝ่ายค้านซีเรีย หลังจากสงครามกลางเมืองเริ่มขึ้นในปี 2554 อิหร่านได้ให้การสนับสนุนทางการเงินและการทหารที่สำคัญแก่ระบอบการปกครองของประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดของซีเรียในขณะที่ระดมพร็อกซีเลบานอนของพวกเขาซึ่งเป็นกองทหารรักษาการณ์ที่มีอำนาจของเฮซบอลเลาะห์

ไม่ว่าฝ่ายค้านจะเกี่ยวข้องกับพันธมิตรของอิหร่านก็ตามประเทศนี้เป็นส่วนหนึ่งของสมการของซีเรียอย่างไม่ต้องสงสัย การมีส่วนร่วมนั้นสำคัญอย่างยิ่งต่อการบรรลุข้อตกลงใด ๆ แต่ความล้มเหลวของ Rouhani ในการออกแถลงการณ์เด็ดขาดเกี่ยวกับซีเรีย - แม้หลังจากภาพถ่ายการรั่วไหลของการทรมานและการสังหารหมู่อย่างเป็นระบบทำให้เกิดความเดือดดาลของประชาคมระหว่างประเทศ - ไม่ได้ช่วยกรณีในการรักษาอิหร่านไว้

Rouhani เพิ่งมีโอกาสพูดคุยเกี่ยวกับจุดยืนของอิหร่าน แต่เมื่อพูดถึง World Economic Forum ในเมืองดาวอสเขาได้ถลุงมันโดยยึดติดอยู่กับความต้องการของรัฐบาลในภูมิภาคเพื่อรับฟังประชาชนและจัดหา "งานและความหวัง" ให้กับคนหนุ่มสาว ในเรื่องของผู้ปกครองเผด็จการ Rouhani เสนอเพียงข้อสังเกตที่อ่อนโยนว่าพวกเขาขาดความสามารถในการเชื่อมต่อและเข้าใจผู้คนของพวกเขา

คำพูดเชิงบวกของ Rouhani แต่เป็นบวกก็ยังห่างไกลจากความคาดหวังในการเจรจาต่อรองของเขาที่เพิ่มขึ้นนับตั้งแต่ที่อยู่ของสหประชาชาติเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ในเมืองดาวอสโลกคาดว่าจะมีคำสั่งเด็ดขาดต่อซีเรียและปัญหาระดับภูมิภาคอื่น ๆ - ไม่ใช่คำพูดชาตินิยมชาตินิยมที่เจาะเอาการเกี่ยวกับการกำจัด "อคติ" ต่ออิหร่าน

Rouhani ต้องรู้ว่าการที่เขาไม่สามารถรับมือกับภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมในซีเรียจะทำให้กลยุทธ์ทางการทูตของเขาเสียหายซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาต้องมีเหตุผลที่ดี ความเป็นไปได้สองทางที่โดดเด่น: ไม่ว่าจะมีฉันทามติภายในชนชั้นนำอิหร่านสำหรับการเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือชนชั้นสูงยังคงเป็นหนึ่งเดียวกันในความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนอัสซาดต่อไป ไม่มีทางเลือกใดที่มีเสน่ห์เป็นพิเศษซึ่งจะอธิบายว่าทำไมเขาถึงต้องการปิดบังตำแหน่งประเทศของเขา

เพื่อให้แน่ใจว่าการไปเยือนกรุงเตหะรานของErdoğanในสัปดาห์นี้จะช่วยคลี่คลายความตึงเครียดในซีเรียซึ่งเป็นประเด็นที่ตุรกีและอิหร่านมีมุมมองที่ขัดแย้งกัน แต่ก็ไม่น่าที่จะทำให้หน่วยงานต่าง ๆ ในหมู่ชนชั้นสูงของอิหร่านราบเรียบโน้มน้าวใจให้น้อยลงว่าจะหยุดการสนับสนุนอัสซาด

ในการปฏิเสธที่จะเข้ารับตำแหน่งที่แข็งแกร่งในซีเรีย Rouhani - เหมือนผู้นำโลกคนอื่น ๆ กำลังวางความสนใจของตัวเองเหนือผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ลงทะเบียน 2.3 ล้านคนอีกกว่าล้านคนที่ถูกพลัดถิ่นภายในประเทศประมาณ 130,000 คนเสียชีวิตและ ประชากรที่เหลืออยู่ของซีเรีย ยิ่งกว่านั้นเขาปฏิเสธที่จะยอมรับบทบาทของอิหร่านในเรื่องโศกนาฏกรรม เมื่อเขาพูดในดาวอส“ เราไม่สามารถเฉยต่อความเจ็บปวดและความทุกข์ยากของพี่น้องชายในภูมิภาค” เขาอาจอ้างถึงระบอบการปกครองของอัสซาดและพันธมิตรในอาชญากรรม

สิ่งที่ซีเรียต้องการไม่ใช่สำนวนหรือความสามารถพิเศษ มันต้องการการกระทำ อิหร่านไม่สามารถให้บริการได้ นั่นคือเหตุผลที่เสน่ห์ของ Rouhani ไม่เพียงพอที่จะโน้มน้าวให้ฝ่ายตรงข้ามของอิหร่านรู้ว่าสาธารณรัฐอิสลามพร้อมที่จะมาจากความหนาวเย็น

ลิขสิทธิ์: Project Syndicate, 2014

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航