ที่ตั้ง: slot ออนไลน์ ธุรกิจ วาระการประชุมฟอรัมเศรษฐกิจแคสเปียนครั้งแรกเปิดเผย

วาระการประชุมฟอรัมเศรษฐกิจแคสเปียนครั้งแรกเปิดเผย

author:景缮堤 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-10-15

โดย Leman Mammadova

การประชุมเศรษฐกิจแคสเปียนครั้งแรกจะจัดขึ้นในวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ที่เขตการท่องเที่ยวแห่งชาติ AVAZA ในเติร์กเมนบาชิประเทศเติร์กเมนิสถาน

มีการประกาศวาระของฟอรัมแล้ว มันจะประกอบด้วยสามส่วน - ในการประชุมครั้งแรกระหว่างประเทศจากนั้นนิทรรศการ Caspian Innovative Technologies และในที่สุดก็ลงนามในเอกสารAttachéจากสถานทูตเติร์กเมนิสถานในอาเซอร์ไบจาน Begmammed Keljayev บอก Trend

เขากล่าวว่าการประชุมจะมุ่งเน้นไปที่การดำเนินการตามโครงการร่วมทุนและโปรแกรมการสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษฟรีความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจดิจิทัลการพัฒนาความร่วมมือระหว่างรัฐชายฝั่งทะเลกิจการร่วมค้า

เขาเสริมว่าโต๊ะกลมจะถูกจัดระเบียบควบคู่ไปกับการประชุม

Keljayev ตั้งข้อสังเกตว่าการจัดนิทรรศการเทคโนโลยีนวัตกรรมจะจัดขึ้นในวันที่ 11-12 สิงหาคมในระหว่างที่การประชุมและเอกสารจะถูกลงนามระหว่างทั้งสองฝ่าย

การประชุมครั้งนี้จะมีสมาชิกรัฐบาลของรัฐชายฝั่งแคสเปี้ยนหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตหัวหน้าภูมิภาคหัวหน้าธนาคารสมาคมอุตสาหกรรมผู้ประกอบการนักวิจัยและนักข่าว

คณะกรรมการองค์กรจัดตั้งขึ้นเพื่อเตรียมการสำหรับเหตุการณ์ตามคำสั่งของประธานาธิบดี Gurbanguly Berdimuhamedov

ก่อนหน้านี้ Gurbanguly Berdimuhamedov เน้นว่าการพัฒนาความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพกับภูมิภาคแคสเปียนเป็นหนึ่งในเวกเตอร์ลำดับความสำคัญของหลักสูตรนโยบายต่างประเทศของเติร์กเมนิสถาน

ความคิดริเริ่มที่จะจัดการประชุมเศรษฐกิจแคสเปียนครั้งแรกในเติร์กเมนิสถานถูกเสนอโดยเพ็นซิง Gurbanguly Berdimuhamedov ในการประชุมสุดยอดครั้งที่ 5 ของหัวหน้าของรัฐแคสเปี้ยนบริเวณชายฝั่งอัคทาคาซัคสถานเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2018 หลายปีของการเจรจาอย่างเป็นระบบและลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพทางกฎหมายของทะเลแคสเปียน

อนุสัญญาให้แคสเปี้ยน "สถานะทางกฎหมายพิเศษ" - มันถูกประกาศทั้งทะเลสาบและทะเล ตามอนุสัญญาพื้นผิวของน้ำยังคงมีการใช้งานร่วมกันสำหรับประเทศชายฝั่งทะเลทั้งหมดโดยรัฐต่าง ๆ ให้เขตอำนาจศาลมากกว่า 15 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งของพวกเขาและสิทธิในการจับปลาในอีกสิบไมล์ ทรัพยากรทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ถูกแบ่งระหว่างประเทศเพื่อนบ้านตามกฎหมายระหว่างประเทศตามข้อตกลงของรัฐใกล้เคียง

บทบัญญัติเกี่ยวกับความไม่สามารถยอมรับได้ของกองกำลังบุคคลที่สามในทะเลแคสเปียนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญของอนุสัญญา

อนุสัญญายังอนุญาตให้มีการก่อสร้างท่อส่งซึ่งต้องได้รับการอนุมัติจากประเทศที่พวกเขาผ่านก้นทะเล ในเวลาเดียวกันโครงการดังกล่าวควรสอดคล้องกับความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อม

การลงนามในอนุสัญญาได้รับการยกย่องว่าเป็นชัยชนะของการทูตพหุภาคีโดยประชาคมระหว่างประเทศและสื่อโลก

วันนี้ภูมิภาคแคสเปียนกำลังดึงดูดความสนใจอย่างมากของรัฐส่วนใหญ่ทั้งในระดับภูมิภาคและนอกภูมิภาคซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการสำรองน้ำมันที่อุดมสมบูรณ์ของภูมิภาครวมถึงตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่สำคัญของภูมิภาค

ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของทะเลแคสเปียนได้กำหนดความสำคัญทางภูมิศาสตร์ พรมแดนทะเลห้ารัฐวิธีสำคัญที่สุดในการขนส่งทรัพยากรพลังงานห่วงโซ่การขนส่งระหว่างสี่ส่วนของโลกวิ่งผ่านทะเลนี้

ในเวลาเดียวกันมีแหล่งความตึงเครียดที่ชัดเจนหรือโดยอ้อมที่เชื่อมโยงกับผลประโยชน์ของกองกำลังทางการเมืองที่ใหญ่ที่สุด: สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ประเทศในสหภาพยุโรปและจีน ภูมิภาคแคสเปียนสามารถกลายเป็นศูนย์กลางของความขัดแย้งที่ร้ายแรงที่สุดหรือเป็นผลมาจากวิธีการบวกการสื่อสารความร่วมมือในรูปแบบของการประชุมสุดยอดเดียวกันกลายเป็นศูนย์กลางของความร่วมมือภายในภูมิภาคซึ่งจะพัฒนาและเป็นประโยชน์ทั้งห้า รัฐใกล้เคียงโดยไม่คำนึงถึงผู้เล่นภายนอก

ความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของทะเลแคสเปียนในกระบวนการทางภูมิศาสตร์การเมืองและภูมิศาสตร์การเมืองในระดับภูมิภาคและระหว่างภูมิภาคบทบาทของการเป็นศูนย์กลางการขนส่งและการขนส่งและโลจิสติกส์ที่สำคัญนั้นจำเป็นต้องมีการบูรณาการของรัฐชายฝั่งทะเลสาบแคสเปียน

ทะเลแคสเปียนตั้งอยู่ที่สี่แยกทางเดินเหนือ - ใต้และตะวันออก - ตะวันตกของทางเดินนำเสนอโอกาสในการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ยอดเยี่ยมไปยังรัฐที่มีชายฝั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกการขนส่งที่ทันสมัยจะช่วยให้การขนส่งสินค้าใด ๆ ในทะเลแคสเปียนและเพื่อเพิ่มปริมาณการค้า

การเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจมีความสำคัญอย่างยิ่งในทุกวันนี้สำหรับการเปลี่ยนแปลงของแคสเปียนไปสู่ทะเลแห่งความร่วมมือ

---

Leman Mammadova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航