ที่ตั้ง: slot ออนไลน์ ธุรกิจ โอกาสความร่วมมือด้านพลังงานกับมองโกเลียหารือ

โอกาสความร่วมมือด้านพลังงานกับมองโกเลียหารือ

author:冉攵邺 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-10-15

โดย Leman Mammadova

อาเซอร์ไบจานและมองโกเลียกระตือรือร้นที่จะพัฒนาด้านพลังงานของความร่วมมือทวิภาคีในฐานะตัวแทนนำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศมองโกเลีย Tserenpil Davaasuren เยี่ยมชมกระทรวงพลังงานของอาเซอร์ไบจานตามคำเชิญของรัฐมนตรี Parviz Shahbazov

ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับโอกาสความร่วมมือทวิภาคีในภาคพลังงาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมองโกเลียกล่าวถึงการเยือนของเขารวมถึงการประชุมที่จัดขึ้นที่บากูซึ่งเป็นโอกาสที่จะกระชับความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศในด้านพลังงานและด้านอื่น ๆ การเน้นการพัฒนาภาคน้ำมันและก๊าซในมองโกเลียนั้น Davaasuren ชี้ให้เห็นถึงศักยภาพที่ยิ่งใหญ่สำหรับความร่วมมือในด้านนี้

Davaasuren ย้ำว่ามองโกเลียกระตือรือร้นที่จะใช้ประโยชน์จากประสบการณ์อันยาวนานของอาเซอร์ไบจานในด้านน้ำมันและก๊าซรวมทั้งสนับสนุนให้นักศึกษาชาวมองโกเลียเรียนที่มหาวิทยาลัยน้ำมันและอุตสาหกรรมของรัฐอาเซอร์ไบจาน

ในทางกลับกัน Shahbazov กล่าวว่าอาเซอร์ไบจานพร้อมที่จะแบ่งปันประสบการณ์และทำงานร่วมกันในพื้นที่ที่มีความสนใจร่วมกันกับมองโกเลีย เขาแสดงความมั่นใจว่าการลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างกระทรวงพลังงานของประเทศมองโกเลียและอาเซอร์ไบจานจะทำให้เกิดกระบวนการนี้ ในระหว่างการประชุมมีการบันทึกว่านักเรียนชาวมองโกเลียจะได้รับการสนับสนุนที่จำเป็นในการศึกษาที่โรงเรียนมัธยมที่เกี่ยวข้องในอาเซอร์ไบจาน

ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของอุตสาหกรรมพลังงานในทั้งสองประเทศและหารือเกี่ยวกับแนวโน้มความร่วมมือในภาคส่วนที่ไม่ใช่น้ำมัน

ถึงแม้ว่าความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอาเซอร์ไบจานและมองโกเลียนั้นจะเกิดขึ้นในปี 1992 แต่ความร่วมมือทวิภาคีระหว่างทั้งสองประเทศก็เข้าสู่ช่วงของการขยายตัวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เมื่อปีที่แล้วมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างอาเซอร์ไบจานและมองโกเลียเพื่อพัฒนาความร่วมมือทวิภาคี

นอกจากนี้ยังมีการลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับการยกเลิกข้อกำหนดวีซ่าสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทางการทูตและราชการ

สองประเทศมีความสนใจในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าเช่นกัน ภารกิจการส่งออกเมื่อเร็ว ๆ นี้จัดขึ้นในเมืองหลวงของอูลานบาตอร์มองโกเลียโดยมูลนิธิส่งเสริมการส่งออกและการลงทุนอาเซอร์ไบจานด้วยการสนับสนุนของกระทรวงเศรษฐกิจในเดือนตุลาคม 2561 ได้นำผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมมาเป็นที่ตกลงกันว่าจะส่งออกผลิตภัณฑ์อาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจานจะเริ่มส่งออกไวน์และน้ำผลไม้ไปยังประเทศมองโกเลีย

ที่ตั้งของทั้งสองประเทศบนเส้นทางสายไหมจากตะวันออกไปตะวันตกเสนอโอกาสสำหรับความร่วมมือทางการค้าและการขนส่ง ทั้งสองประเทศได้หารือถึงโอกาสความร่วมมือภายใต้กรอบของ "One Pipeline, One Way" ที่ริเริ่มโดยจีนบนเส้นทางสายไหม

---

Leman Mammadova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航