ที่ตั้ง: slot ออนไลน์ ธุรกิจ SGC - องค์ประกอบสำคัญของสหภาพพลังงานสหภาพยุโรป Sefcovic พูดว่า [อัพเดท / ภาพ]

SGC - องค์ประกอบสำคัญของสหภาพพลังงานสหภาพยุโรป Sefcovic พูดว่า [อัพเดท / ภาพ]

author:太叔诗筑 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-10-15

โดย Amina Nazarli

การประชุมนานาชาติครั้งที่ 4“ Caspian Energy Forum Baku 2017” เริ่มขึ้นในบากูเมื่อวันที่ 12 เมษายนด้วยการสนับสนุนของรัฐบาลอาเซอร์ไบจานและสโมสรยุโรปแคสเปี้ยน (แคสเปี้ยนคลับธุรกิจ)

เหตุการณ์ถูกเข้าร่วมโดยหัวหน้าของหน่วยงานรัฐบาลกระทรวงคณะกรรมการและหน่วยงานของอาเซอร์ไบจานและทั่วประเทศในภูมิภาคทะเลแคสเปียน - แบล็กและทะเลบอลติกตัวแทนของภารกิจทางการทูตและภารกิจขององค์กรระหว่างประเทศที่ได้รับการรับรองในอาเซอร์ไบจาน บริษัท ต่างประเทศ

Telman Aliyev รองประธานกรรมการคนแรกและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสโมสรยุโรปแคสเปี้ยนตั้งข้อสังเกตว่าเป้าหมายหลักของฟอรัมคือเพื่อสนับสนุนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของการติดต่อทางธุรกิจ “ ฟอรัมสามครั้งก่อนหน้านี้เคยเป็นเจ้าภาพที่บากูด้วย ฟอรัมที่คล้ายกันนี้จะจัดขึ้นใน 50 ประเทศเช่นกัน” เขากล่าว

ในที่อยู่วิดีโอของพวกเขาต่อผู้เข้าร่วมรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปด้านพลังงานสหภาพMarošŠefčovičและประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐโครเอเชีย Kolinda Grabar-Kitarovic ยังเน้นโครงการพลังงานที่ริเริ่มโดยอาเซอร์ไบจาน

Sefcovic ในข้อความวิดีโอของเขากล่าวว่าโครงการ Southern Gas Corridor (SGC) เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของสหภาพพลังงานยุโรป

“ สหภาพพลังงานไม่เพียง แต่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเรากับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหุ้นส่วนของเราอาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่มีความสำคัญ” เขากล่าวเสริม

อียูมั่นใจว่าจะได้รับก๊าซจากอาเซอร์ไบจานในปี 2563 เซฟโควิชกล่าวเสริมว่าอาเซอร์ไบจันเป็นก๊าซที่มีความสำคัญมากในแง่ของการกระจายพลังงานของยุโรป

เขาชี้ให้เห็นว่าสัญญาทั้งหมดได้รับการลงนามในโครงการ SGC และงานก่อสร้างที่เป็นรูปธรรมนั้นเกิดขึ้นในทุกโครงการที่รวมอยู่ใน SGC

ความคืบหน้านี้ไม่เพียง แต่เป็นผลมาจากความพยายามและข้อผูกพันของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่ยังรวมถึงบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการดำเนินโครงการนี้ด้วย

ทางเดินก๊าซใต้เป็นหนึ่งในโครงการพลังงานที่มีความสำคัญสำหรับสหภาพยุโรป มันแสดงให้เห็นถึงการขนส่งก๊าซจากภูมิภาคแคสเปียนไปยังประเทศในยุโรปผ่านจอร์เจียและตุรกี

ในระยะเริ่มแรกก๊าซที่จะผลิตเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนที่ 2 ของการพัฒนาของเขต Shah Deniz ของอาเซอร์ไบจานถือเป็นแหล่งหลักสำหรับโครงการทางเดินใต้ของแก๊ส แหล่งข้อมูลอื่นยังสามารถเชื่อมต่อกับโครงการนี้ได้ในภายหลัง

ในทางกลับกัน Kolinda Grabar-Kitarovic เน้นว่าประเทศในยุโรปจำเป็นต้องกระจายแหล่งพลังงานด้วยความช่วยเหลือของก๊าซอาเซอร์ไบจัน

แม้จะมีความสำเร็จบางอย่างสหภาพยุโรปยังคงมีความเสี่ยงในเรื่องนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันมาถึงคาบสมุทรบอลข่านยุโรปตะวันออกและภูมิภาคบอลติก Grabar-Kitarovic กล่าว

เธอกล่าวว่าการขยายความร่วมมือในภาคพลังงานจะทำให้ยุโรปรู้สึกปลอดภัยและแข่งขันได้มากขึ้น

“ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้ยุโรปได้ให้ความร่วมมือกับประเทศต่างๆในภูมิภาคแคสเปียนมากขึ้น” เธอกล่าว “ โครงการ Southern Gas Corridor มีความสำคัญมากสำหรับสหภาพยุโรปความมั่นคงด้านพลังงานและความหลากหลายของแหล่งพลังงานและนั่นเป็นสาเหตุที่อาเซอร์ไบจานเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญสำหรับยุโรป”

ประธานาธิบดีโครเอเชียเสริมว่าประเทศของเธอมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับอาเซอร์ไบจานต่อไปในด้านพลังงานโดยเน้นว่าสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งไม่เพียง แต่สำหรับโครเอเชีย แต่ยังสำหรับประเทศเพื่อนบ้านด้วย

หลังจากที่อยู่วิดีโอ, ฟอรั่มยังคงอยู่ในช่วง

ส่วนแรกของฟอรั่มแคสเปียนพลังงานมุ่งเน้นทุกด้านของการรวมกลุ่มของทะเลแคสเปียน - ดำและประเทศแถบบอลติกในตลาดพลังงานโลก อาเซอร์ไบจานมีบทบาทสำคัญในโครงการพลังงานการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐานภาคการเติบโตของก๊าซต้นน้ำโครงการทางเดินใต้และศักยภาพทรัพยากรของแคสเปียน ส่วนที่สองของฟอรัมนั้นอุทิศให้กับการพัฒนาภาคที่ไม่ใช่น้ำมัน

หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปของประเทศอาเซอร์ไบจาน Malena Mard กล่าวในงานสัมมนาครั้งนี้ว่าเวทีดังกล่าวสร้างเวทีที่ดีสำหรับการแลกเปลี่ยนมุมมองในรูปทรงกลมพลังงาน

“ ในการประชุมครั้งสุดท้ายของคณะอนุกรรมการ EU-Azerbaijan เรื่องพลังงานการขนส่งและสิ่งแวดล้อมเรามีโอกาสที่ดีมากที่จะหารือกับเพื่อนร่วมงานของเราจากอาเซอร์ไบจานเนื่องจากเรากำลังมองหาการขยายความร่วมมือด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ”

เกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุดที่อยู่รอบโครงการ Trans Adriatic Pipeline (TAP) Mard ชี้ให้เห็นว่าเนื่องจาก Maros Sefcovic กล่าวว่าสหภาพยุโรปให้การสนับสนุนการพัฒนาทุกโครงการที่รวมอยู่ในโครงการ Southern Gas Corridor

ดังนั้นสหภาพยุโรปมีตำแหน่งที่ชัดเจนในเรื่องนี้เพิ่ม Mard

พลังงานทางเลือก

การใช้แหล่งพลังงานทางเลือกและพลังงานหมุนเวียนจะช่วยเพิ่มศักยภาพการส่งออกของอาเซอร์ไบจานอย่างมีนัยสำคัญนาย Jamil Melikov รองหัวหน้าหน่วยงานรัฐของแหล่งพลังงานทางเลือกและพลังงานทดแทนกล่าว

“ อาเซอร์ไบจานวางแผนที่จะเพิ่มส่วนแบ่งของแหล่งพลังงานทางเลือกและพลังงานหมุนเวียนในสมดุลพลังงานทั้งหมดได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2563 ประการแรกมันจะส่งผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม วันนี้ในหลายประเทศของโลกพลังงานทดแทนมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการเกษตร การใช้พลังงานนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรพลังงาน” Melikov กล่าวในงาน

เขาตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มการแบ่งปันพลังงานทางเลือกจะช่วยเพิ่มศักยภาพการส่งออกของอาเซอร์ไบจาน

"วันนี้ประเทศผลิตโดยเฉลี่ยประมาณ 20 พันล้าน kW / h ของกระแสไฟฟ้าต่อปีประเทศใช้ก๊าซประมาณหกพันล้านลูกบาศก์เมตรสำหรับการผลิตในปริมาณนี้นั่นคือประมาณ 0.3 ลูกบาศก์เมตรต่อ kW / h ซึ่งกระทบกับ การส่งออกแหล่งทางเลือกจะลดส่วนแบ่งของก๊าซที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าและเพิ่มศักยภาพการส่งออกไม่เพียง แต่สำหรับก๊าซ แต่ยังสำหรับการผลิตไฟฟ้า "Melikov กล่าว

ความจุรวมของแหล่งพลังงานทางเลือกและพลังงานทดแทนในอาเซอร์ไบจานเกิน 12,000 เมกะวัตต์ บางคนลดลง 4,500 เมกะวัตต์จากพลังงานลมชีวมวล - 1,500 เมกะวัตต์พลังงานความร้อนใต้พิภพ - 800 เมกะวัตต์ในขณะที่อีก 350 เมกะวัตต์ที่เหลือมีศักยภาพสำหรับโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก

อาเซอร์ไบจานมีศักยภาพมหาศาลในขอบเขตของพลังงานหมุนเวียน Aida Sitdikova ผู้อำนวยการฝ่ายพลังงาน EBRD ในรัสเซียคอเคซัสและเอเชียกลางกล่าว

Sitdikova ตั้งข้อสังเกตว่า EBRD หวังที่จะเห็นพลวัตที่คล้ายกันในอาเซอร์ไบจานโดยเน้นกิจกรรมที่ดำเนินอยู่ในขอบเขตของพลังงานหมุนเวียนในจอร์เจียและตุรกี "เราต้องการมาที่อาเซอร์ไบจานและทำงานที่นี่" เธอกล่าวเสริม

ภาคที่ ไม่ใช่น้ำมัน

ฟอรั่มยังครอบคลุมถึงการอภิปรายเกี่ยวกับไอซีทีซึ่งถือเป็นหนึ่งในทรงกลมที่สำคัญสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจต่อไปและเป็นส่วนสำคัญของการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและการเมืองซึ่งมีการดำเนินการในอาเซอร์ไบจาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมการสื่อสารและเทคโนโลยีชั้นสูงของอาเซอร์ไบจานจะสร้างคณะทำงานเพื่อขยายการใช้ไอซีทีในธุรกิจรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง Elmir Velizadeh กล่าว

Velizade ตั้งข้อสังเกตว่าหน่วยงานกำลังทำงานอย่างแข็งขันเพื่อเพิ่มศักยภาพการส่งออกของประเทศในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

"การพัฒนาอุตสาหกรรมนี้เป็นเรื่องสำคัญในอาเซอร์ไบจานซึ่งเทคโนโลยีที่ทันสมัยถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในทุกพื้นที่อาเซอร์ไบจานเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำของโลกในด้านการสื่อสารเคลื่อนที่" ประมาณ 78 เปอร์เซ็นต์ของประชากรถูกปกคลุมด้วยการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้บริการบรอดแบนด์ "รัฐมนตรีช่วยว่าการกล่าว

อาเซอร์ไบจานสนใจที่จะร่วมมือกับรัฐแคสเปี้ยนในสาขา ICT ตามที่เวลีซาดขณะที่โครงการสร้างสายเคเบิล Trans-Eurasian main (TASIM) ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับความร่วมมือดังกล่าว

ภายในกรอบของการขยายความร่วมมือระหว่างประเทศรัฐมนตรีช่วยว่าการตั้งข้อสังเกตว่าอาเซอร์ไบจานจะเร็ว ๆ นี้จะแสดงในงานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติในเบลารุส TIBO-2017 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18-21 เมษายนและในมอสโก 28 ซึ่งประเทศจะเข้าร่วมเป็นครั้งแรกในฐานะหุ้นส่วน

เมื่อพูดถึงโอกาสการส่งออกของประเทศรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ Sahil Babayev ได้แจ้งผู้เข้าร่วมประชุมว่าการส่งออกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่น้ำมันของอาเซอร์ไบจันเพิ่มขึ้น 32.5% ในเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2560 เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2016

Babayev เสริมว่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมจากอาเซอร์ไบจานเพิ่มขึ้น 25% ในช่วงระยะเวลารายงาน

รัฐมนตรีช่วยว่าการกล่าวว่าภายในกรอบของกลไกการส่งเสริมการลงทุนในประเทศมีโครงการ 121 โครงการมูลค่ากว่า 1.2 พันล้านมานา (721.1 ล้านดอลลาร์)

การพูดเกี่ยวกับแบรนด์ 'Made in Azerbaijan' ความต้องการที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ Ramiz Hasanov หัวหน้าคณะกรรมการมาตรฐานแห่งชาติมาตรวิทยาและสิทธิบัตรกล่าวว่าในวันนี้แบรนด์การค้าของอาเซอร์ไบจาน 92 แบรนด์ได้รับการคุ้มครองภายใต้ลิขสิทธิ์ภายใต้แบรนด์ 'Made in อาเซอร์ไบจาน'

ขณะนี้มี 940 มาตรฐานในอาเซอร์ไบจานและ 45% ของทั้งหมดถูกนำไปใช้กับมาตรฐานสากลหัวหน้าคณะกรรมการกล่าว

ในปลายปี 2559 ด้วยแนวคิดที่จะนำเศรษฐกิจไปสู่อีกระดับอาเซอร์ไบจานเริ่มส่งเสริมแบรนด์ 'Made in Azerbaijan' ในตลาดต่างประเทศและพัฒนากลไกส่งเสริมการขายจำนวนมากรวมถึงการมีส่วนร่วมในนิทรรศการระดับนานาชาติ

มีการจัดสรรจำนวน 3 ล้าน manat ($ 1.71 ล้าน) จากกองทุนสำรองของประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันในงบประมาณของรัฐปี 2559 เพื่อสนับสนุนมาตรการสนับสนุนการส่งออก

-

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航