ที่ตั้ง: slot ออนไลน์ ธุรกิจ 'Hey Mercedes' - Daimler เข้าสู่ Silicon Valley ด้วย A-Class ระดับไฮเทค

'Hey Mercedes' - Daimler เข้าสู่ Silicon Valley ด้วย A-Class ระดับไฮเทค

author:原戈 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-08

AMSTERDAM (Reuters) - Mercedes A-Class ใหม่ของ Daimler เปิดตัวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมารวมถึงเทคโนโลยีการเรียนรู้ด้วยเครื่องและการรู้จำเสียงของผู้ผลิตรถยนต์ของเยอรมันในหนึ่งในความพยายามที่กล้าหาญที่สุดของอุตสาหกรรมจนถึงปัจจุบัน

Mercedes A-Class ใหม่ของเดมเลอร์นำเสนอที่อัมสเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์ 2 กุมภาพันธ์ 2561 REUTERS / Cris Toala Olivares

ระบบแดชบอร์ด Mercedes“ MBUX” ที่จะเปิดตัวในรุ่นต่างๆนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการเข้าใจสิ่งที่คุณพูด - และที่สำคัญกว่าความหมายของคุณ - เช่น Alexa ของ Amazon, Siri ของ Apple หรือผู้ช่วย Google ของตัวอักษรของ Amazon

การเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ผลิตรถยนต์มีส่วนร่วมในการแข่งขันทางเทคโนโลยีโดยตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำกำไรสูงสุดของบริการใหม่ ๆ เดมเลอร์เตือนเมื่อวันพฤหัสบดีว่าการเติบโตของกำไรในปี 2561 จะลดลงจากการลงทุนด้านเทคโนโลยี

ผู้ผลิตรถยนต์โดยเฉพาะผู้ผลิตระดับพรีเมี่ยมกำลังต่อต้านการบุกรุกของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในหลาย ๆ ด้านรวมถึงการขับรถด้วยตนเองและบริการที่เชื่อมต่อซึ่งมีศักยภาพเชิงพาณิชย์ทวีคูณด้วยการจดจำเสียงและความช่วยเหลือ

Mike Ramsey นักวิเคราะห์จากดีทรอยต์ซึ่งเป็น บริษัท วิจัยด้านเทคโนโลยีกล่าวว่าเป็นเรื่องดีที่จะมีแอพเสียงของ Google หรือ Amazon อยู่ข้างๆหลัก แต่ไม่มี บริษัท รถยนต์ที่ต้องการเปิดใช้งานเสียงที่ควบคุมเครื่องปรับอากาศให้เป็น Alexa

ระบบเดมเลอร์“ ทำให้ช่องว่างแคบลงด้วยเทคโนโลยี” แรมซีย์กล่าว “ หากใช้งานได้ตามที่โฆษณาไว้เมอร์เซเดสจะสร้างมาตรฐานใหม่และมอบความหวังให้ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นว่าพวกเขาสามารถสร้างส่วนต่อประสานเสียงที่ใช้งานได้จริงเช่น Siri หรือ Google”

Mercedes กำลังอัปเดต A-Class ด้วยรูปลักษณ์และเครื่องยนต์ใหม่การตกแต่งภายในที่กว้างขวางและคุณสมบัติการขับขี่แบบกึ่งอิสระที่สามารถช่วยนักบินรถยนต์ในการจราจรบนทางหลวง

แต่การวาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือระบบ MBUX ที่นำเสนอบนหน้าจอสัมผัสแนวนอนขนาดใหญ่สองหน้าซึ่งแจกจ่ายด้วยเครื่องมือแดชบอร์ดทั้งหมด

มันใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อให้เกิดความรู้สึกของคำสั่งและแม้แต่คาดหวังพวกเขาด้วยการเรียนรู้การตั้งค่าและนิสัยของผู้ใช้มากถึงแปดคน คำแนะนำการพูดสามารถสั่งทุกอย่างจากการนำทางไปยังระบบสาระบันเทิง

แบรนด์รถยนต์อื่น ๆ ได้ใช้วิธีการที่ไม่แพงมากนักมักใช้“ mirroring” ซึ่งให้สิทธิ์การเข้าถึงแอพสมาร์ทโฟนผ่านทางหน้าจอสัมผัส บางสายยังกำหนดเส้นทางคำสั่งเสียงไปยัง Siri, Alexa หรือ Google

'ไม่มีทางเลือก'

เดมเลอร์หวังว่าลูกค้าที่เคยใช้งานผู้ช่วยด้านเสียงจะไม่พลาด Siri หรือ Alexa เมื่อพวกเขาปีนขึ้นไปบนเรือและต้องจำคำนำหน้าคำว่า“ เฮ้เมอร์เซเดส” แทน

A-Class อาจเป็นการทดสอบว่าผู้ผลิตรถยนต์สามารถทำให้ผู้ช่วยด้านเสียงตามความต้องการเป็นจุดขายที่ลูกค้าพร้อมที่จะจ่ายมากขึ้นหรือไม่

เดมเลอร์ซีอีโอของ Dieter Zetsche ปฏิเสธความคิดนั้น

“ เราได้ทำการทดสอบแล้ว” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวในงานเปิดตัวอัมสเตอร์ดัม “ เราไม่ทดสอบลูกค้าของเรา”

ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งบนคลาวด์ที่พร้อมใช้งานเฉพาะเมื่อออนไลน์ผู้ช่วย Mercedes ใช้ซอฟต์แวร์แบบฝังตัวจาก Nuance Communications ผู้เชี่ยวชาญด้านการจดจำเสียงที่ใช้ Massachussets เพื่อทำงานต่อเมื่อการเชื่อมต่อข้อมูลล้มเหลว

Mercedes ปฏิเสธที่จะบอกว่าราคาเริ่มต้น A-Class ปัจจุบันที่ 24,000 ยูโร ($ 30,000) จะเพิ่มขึ้นหรือไม่กับรุ่นใหม่ แต่ความสามารถในการทำกำไรของ Zetsche ยืนยันถึงการอ้างถึงเพลาระหว่างส่วนประกอบทางกลซึ่งพบว่าประหยัดได้เพื่อชดเชยการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีที่สูงขึ้น

ผู้ผลิตรถยนต์ในขณะนี้ไม่มีทางเลือก แต่เพื่อนำเทคโนโลยีที่ดีที่สุดมาใช้กับรถยนต์ที่เล็กที่สุด Arndt Ellinghorst นักวิเคราะห์ของ Evercore กล่าว “ ไม่เช่นนั้นรถยนต์เหล่านั้นจะไม่สามารถแข่งขันได้”

“ ทุกคนใช้ Waze สำหรับการนำทางบนโทรศัพท์มือถือของพวกเขาเพราะระบบนำทางบนเครื่องบินนั้นล้าสมัยมาก” เขากล่าว “ สิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องเปลี่ยน”

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังผลักดันพื้นที่แดชบอร์ดให้หนักขึ้น บริการการมิเรอร์ CarPlay ของ Apple นั้นรวมถึง Siri และขณะนี้มีให้บริการในรถยนต์มากกว่า 200 รุ่นในขณะที่ความพยายามสามปีของ Amazon ได้วาง Alexa ไว้ในรถยนต์ฟอร์ดและโตโยต้า

ซัพพลายเออร์ยังกระแทก ที่งานแสดงเทคโนโลยี CES ในลาสเวกัสพานาโซนิคเปิดตัวระบบ Infotainment ที่อัปเกรดแล้วโดยใช้ซอฟต์แวร์ของ Google ช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้คำสั่งเสียงเพื่อดึงเส้นทางหรือเข้าถึงการควบคุมยานพาหนะบางอย่าง

ความสนใจที่เพิ่มขึ้นในซัพพลายเออร์และเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ฝังตัวของ Nuance อาจเปิดทางให้ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ทำตามผู้นำของเดมเลอร์ Ramsey ของการ์ทเนอร์คาดการณ์

“ การบูรณาการระบบเปิดใช้งานด้วยเสียงที่ลื่นไหลจริง ๆ เป็นเรื่องใหญ่ที่เราจะเห็นในรถยนต์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า” เขากล่าว

($ 1 = 0.8008 ยูโร)

การรายงานโดย Laurence Frost; รายงานเพิ่มเติมโดย Paresh Dave ในซานฟรานซิสโก, Edward Taylor ในแฟรงค์เฟิร์ตและ Paul Lienert ในดีทรอยต์; แก้ไขโดย Mark Potter

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航