ที่ตั้ง: slot ออนไลน์ ธุรกิจ หัวหน้าของ BASF ที่เข้ามาออกกฎการแยกแบบ DowDuPont

หัวหน้าของ BASF ที่เข้ามาออกกฎการแยกแบบ DowDuPont

author:鲜鲺 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-08

FRANKFURT (Reuters) - บอสที่เข้ามาของ BASF ( ) ได้ทิ้งน้ำหนักของเขาไว้เบื้องหลังกลยุทธ์การโต้เถียงทางเคมีของ Titan ในการรักษาธุรกิจที่แตกต่างให้กลายเป็น บริษัท เดียวในเวลาที่คู่แข่งสำคัญเช่น DowDuPont แตกสลาย

รูปถ่าย: รถบรรทุกขับผ่านคลังสินค้าของ บริษัท เคมีภัณฑ์ของเยอรมันในเมือง Ludwigshafen เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2558 REUTERS / Ralph Orlowski / ไฟล์รูปภาพ

ความคิดเห็นจาก Martin Brudermueller ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งเป็น CEO ในวันศุกร์จะให้ความกระจ่างเกี่ยวกับประเด็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญซึ่งแบ่งนักลงทุนออกไปในทางตรงกันข้ามกับ Kurt Bock ผู้บุกเบิกรุ่นก่อนที่จะไม่ชอบเส้นทางที่เขาชื่นชอบ

กลุ่มชาวเยอรมันได้เติบโตขึ้นจากการประชุมเชิงปฏิบัติการย้อมสีครามในศตวรรษที่ 19 เป็นผู้นำขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลากหลายถึง 95 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นธนาคารสารเคมีตะวันตกรายเดียวที่ให้บริการครบวงจรในห่วงโซ่คุณค่าแบบบูรณาการซึ่งขนานนามว่า“ Verbund” ซึ่งเป็น บริษัท ที่เป็นเจ้าของธุรกิจตลอดกระบวนการผลิต

“ เรามักจะได้ยินคำว่า Verbund ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเข้มงวดเกินไป นั่นไม่จริงเลย” Brudermueller อายุ 56 ปีกล่าว

“ หากคุณมีทุกสิ่งภายใต้หลังคาเดียวกันคุณสามารถประสานสิ่งต่าง ๆ ได้ดีกว่านั่นคือความรู้สึกที่เราจะพัฒนาต่อไป โดยปกติแล้วคุณไม่ต้องการขายธุรกิจที่น่าดึงดูดซึ่งกำลังเติบโต” เขากล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์และผู้สื่อข่าวคนอื่น ๆ

ที่สำนักงานใหญ่ลุดวิกชาเฟนและที่ฮับอื่น ๆ อีกห้าแห่งในต่างประเทศ BASF ดำเนินการเครือข่ายที่ใกล้ชิดของเครื่องปฏิกรณ์เคมีที่ผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสินค้าขั้นพื้นฐานการเคลือบวิตามินส่วนผสมยาและพลาสติกวิศวกรรม

บ็อคเมื่อถูกถามในเดือนกุมภาพันธ์ว่า บริษัท BASF จะยังคงมีธุรกิจที่หลากหลายภายใต้หลังคาเดียวกันหรือกำลังพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ กล่าวว่า บริษัท อาจเรียนรู้จากคู่แข่งที่ทำ แต่ไม่ได้บอกเส้นทางที่เขาชื่นชอบ

กลยุทธ์ทั้งสองมีข้อได้เปรียบที่อาจเกิดขึ้น การแยก บริษัท สามารถสร้างแต่ละ บริษัท ที่มีความสำคัญมากขึ้นและอนุญาตให้หน่วยงานที่แข็งแกร่งสามารถดึงดูดนักลงทุนที่ไม่ได้ใส่กุญแจมือจาก บริษัท ที่อ่อนแอกว่าในขณะที่รูปแบบการบูรณาการสามารถลดค่าใช้จ่าย

คู่แข่งของสหรัฐ DowDuPont ( ) กำลังวางแผนที่จะแยกออกเป็นแผนกวัสดุศาสตร์ที่ต้องอาศัยโรงงานปิโตรเคมีขั้นพื้นฐานในบ้านและหน่วยผลิตภัณฑ์พิเศษที่ขายวัสดุที่แตกต่างและซับซ้อนมากขึ้น หนึ่งในสามจะมุ่งเน้นไปที่การเกษตร - แยก

ในข้อตกลงการแยกล่าสุดอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมไบเออร์ ( ) แยกตัวออกจากหน่วยพลาสติก Covestro และตอนนี้ได้ขายหุ้น Air Products ได้แยกหน่วยธุรกิจเคมีพิเศษ Versum ( ) และกลุ่มสารเคลือบผิว Akzo Nobel ( ) กำลังขายแผนกเคมีภัณฑ์พิเศษ

ผู้ถือหุ้นแยก

BASF แข่งขันกับ DowDuPont ในด้านต่าง ๆ เช่นสารกำจัดศัตรูพืชพลาสติกวิศวกรรมสารอาหารโฟมฉนวนและปิโตรเคมี การแยกแบบสามทางของคู่แข่งจะคืนค่าสถานะของ BASF ในฐานะผู้ผลิตสารเคมีรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่นักลงทุนและนักวิเคราะห์บางคนค่อนข้างจะเห็นว่ามันสูญเสียมงกุฎ

Patrick Jahnke ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของ Deka Investments ซึ่งเป็นเจ้าของหุ้น BASF กล่าวว่าเขาชื่นชอบ บริษัท ที่ขายสินทรัพย์ปิโตรเคมีต้นน้ำโดยกล่าวว่าประโยชน์ของการอยู่ใกล้เคียงทางกายภาพกับการดำเนินงานดาวน์สตรีมสามารถแบ่งปันกับเจ้าของคนใหม่ได้

“ คุณสามารถขายสินทรัพย์ได้ แต่โรงงานยังคงอยู่ในสถานที่” Jahnke กล่าว “ มีหลายคนที่จะจ่ายราคาสูง (สำหรับสินทรัพย์ BASF ต้นน้ำ) ภาคเอกชนจะดำเนินธุรกิจด้วยหนี้ที่สูงขึ้นและปรับให้เหมาะสมสำหรับกระแสเงินสดและจะทำกำไรได้ดีขึ้น” เขากล่าวเสริม

ต้นน้ำหมายถึงปิโตรเคมีขั้นพื้นฐานและปลายน้ำเป็นสารเคมีชนิดพิเศษที่มีความซับซ้อนมากขึ้น

ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของผู้ถือหุ้น BASF 20 อันดับแรกซึ่งปฏิเสธที่จะได้รับการเสนอชื่อเนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับการลงทุนก็เห็นประโยชน์ของการเลิก

“ ปลายน้ำลำแสงพิเศษสามารถทำงานแยกกันได้” ผู้จัดการกล่าว “ เพื่อขจัดความยุ่งเหยิงและลดความซับซ้อน ... มีแนวโน้มที่จะเพิ่มทวีคูณและผลตอบแทน แต่ บริษัท เยอรมันก็ไม่เป็นที่รู้จัก”

BASF ได้กล่าวว่าการแบ่งปันโลจิสติกส์พลังงานส่วนเกินและผลพลอยได้ภายในสารเคมีช่วยประหยัดเงินได้มากกว่า 1 พันล้านยูโร (1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ต่อปี

นอกจากนี้ยังมีผู้สนับสนุนวิธีการแบบบูรณาการในหมู่ผู้ถือหุ้นของ BASF

Arne Rautenberg จาก Union Investment กล่าวว่ายังคงมีมูลค่ามากในตัวแบบ

“ ผลลัพธ์ในปีนี้คงไม่ดีหากไม่มีสินทรัพย์ทางเคมีพื้นฐาน” เขากล่าว การเคลื่อนไหวเพื่อแยกพวกเขาออกจากส่วนที่เหลือ“ จะทำให้ฉันประหลาดใจมากและฉันจะไม่ตื่นเต้น” เขากล่าวเสริม

เรื่องของสองภาค

BASF เป็นเรื่องราวของสองภาคส่วนในปีที่ผ่านมา

ปัญหาคอขวดในการจัดหาคู่แข่งขันและความต้องการของภาคอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งทำให้ธุรกิจเคมีภัณฑ์ขั้นพื้นฐานของ BASF กลายเป็นวัฏจักรขาขึ้นที่น่าประหลาดใจ ในขณะเดียวกันอัตรากำไรขั้นต้นของผลิตภัณฑ์พิเศษที่มีความซับซ้อนมากขึ้นซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่กำหนดของกลุ่มได้รับผลกระทบจากราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น

นักวิเคราะห์ของ HSBC กล่าวว่า“ หากความแข็งแกร่งของธุรกิจต้นน้ำลดลงและการต่อสู้ต่อเนื่องเราก็คิดว่านักลงทุนจะหันไปตั้งคำถามกับพอร์ตโฟลิโอ” นักวิเคราะห์ของ HSBC กล่าวว่า

หากได้รับอนุญาตให้โจมตีด้วยตัวเองหน่วย BASF ที่ทำสารเคมีก่อสร้างสารเคลือบและเครื่องฟอกไอเสียอาจช่วยเสริมรายรับของพวกเขาและดึงการซื้อขายทวีคูณในตลาดหุ้นได้ดีขึ้นนักวิเคราะห์ของ HSBC กล่าว

Brudermueller ซึ่งเป็นทหารผ่านศึกของ BASF ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัท ซึ่งมีกำหนดการรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกในวันศุกร์ เขาบอกว่าการมุ่งเน้นของเขาจะเป็นเทคโนโลยีใหม่หลังจากเข้ารับตำแหน่ง CEO Bock ซึ่งในทางตรงกันข้ามเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายการเงินของ บริษัท ก่อนเข้ารับตำแหน่งและมีพื้นฐานในการบริหารธุรกิจ

ซีอีโอกำหนดวัสดุแคโทดสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์เป็นจุดสนใจจุดหนึ่งและใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใหม่ของ BASF เพื่อเร่งการค้นพบสารประกอบใหม่

“ ความจริงที่ว่าฉันมีพื้นฐานด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์จะส่งผลให้เรามีมุมมองที่เปลี่ยนแปลง” เขากล่าวพร้อมเสริมว่าเขาจะให้การปรับปรุงเกี่ยวกับกลยุทธ์ของ BASF ในช่วงปลายปี

รายงานเพิ่มเติมโดย Simon Jessop ในลอนดอน; แก้ไขโดย Pravin Char

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航