ที่ตั้ง: slot ออนไลน์ ธุรกิจ IEA เห็นว่าตลาดโลกจมอยู่กับน้ำมันในปี 2017 หากไม่มีการลดโอเปก

IEA เห็นว่าตลาดโลกจมอยู่กับน้ำมันในปี 2017 หากไม่มีการลดโอเปก

author:敬敕 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-07-29

หน่วยงานพลังงานระหว่างประเทศกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ายอดเกินดุลตลาดน้ำมันอาจเข้าสู่ปีที่สามในปี 2560 โดยไม่มีการลดกำลังการผลิตจากโอเปกในขณะที่การผลิตที่เพิ่มขึ้นจากผู้ส่งออกทั่วโลกอาจทำให้อุปทานเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง

คนงานในทุ่งน้ำมันของ Bashneft, Bashkortostan, รัสเซีย, 28 มกราคม 2015. REUTERS / Sergei Karpukhin / ไฟล์รูปภาพ

ในรายงานตลาดน้ำมันรายเดือนกลุ่มกล่าวว่าอุปทานทั่วโลกเพิ่มขึ้น 800,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนตุลาคมเป็น 97.8 ล้านบาร์เรลต่อวันนำโดยบันทึกการผลิตโอเปกและการผลิตที่เพิ่มขึ้นจากสมาชิกที่ไม่ใช่โอเปกเช่นรัสเซียบราซิลแคนาดาและคาซัคสถาน

IEA ที่อยู่ในปารีสยังคงคาดการณ์การเติบโตของความต้องการในปี 2559 ไว้ที่ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันและคาดว่าการบริโภคจะเพิ่มขึ้นในอัตราเดียวกันในปีหน้าโดยจะค่อยๆชะลอตัวจากยอดสูงสุดห้าปีที่ 1.8 ล้านบาร์เรลต่อปีในปี 2558

องค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันพบกันในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเพื่อหารือเกี่ยวกับการลดการผลิตที่เสนอให้อยู่ในช่วง 32.5 ถึง 33 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่ความขัดแย้งในหมู่สมาชิกเกี่ยวกับการยกเว้นและระดับการผลิตทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับความสามารถของ OPEC .

“ ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นเช่นไรการประชุมที่กรุงเวียนนาจะมีผลกระทบอย่างมากต่อการปรับสมดุลของตลาดน้ำมัน” IEA กล่าว

“ หากไม่มีข้อตกลงและสมาชิกบางคนยังคงขยายการผลิตของตนต่อไปตลาดจะยังคงเกินดุลตลอดทั้งปีโดยมีโอกาสน้อยที่ราคาน้ำมันจะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แน่นอนว่าหากอุปทานส่วนเกินยังคงมีอยู่ในปี 2560 จะต้องมีความเสี่ยงจากราคาที่ลดลง”

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ $ 46 ต่อบาร์เรล LCOc1 จากระดับต่ำสุดในรอบ 13 ปีในเดือนมกราคมที่ประมาณ 27 $ แต่ยังคงต่ำกว่า 60% เมื่อเทียบกับกลางปี ​​2557 เมื่อมีการเกินดุลมากขึ้น

IEA กล่าวว่าคาดว่าการผลิตนอกกลุ่มโอเปคจะเพิ่มขึ้นในอัตรา 500,000 bpd ในปีหน้าเมื่อเทียบกับที่ลดลง 900,000 bpd ในปีนี้หมายความว่า 2017 จะเห็นการสร้างสินค้าคงคลังอีกครั้งหากไม่มีการตัดจากโอเปก

อุปทานล้นเกินความต้องการมากถึง 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในต้นปีนี้และส่วนเกินนี้ดูเหมือนว่าจะหมดไปในไตรมาสที่สามของปี 2559

อย่างไรก็ตามโอเปกสูบน้ำมันที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 33.83 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนที่ผ่านมาพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของการผลิตจากคู่แข่งที่ไม่ใช่โอเปกเช่นรัสเซียแคนาดาและแม้แต่ทะเลเหนือคุกคามการปรับสมดุลนี้

“ นี่หมายความว่าปี 2560 อาจเป็นอีกปีหนึ่งของการเติบโตของอุปทานทั่วโลกอย่างไม่หยุดยั้งเช่นเดียวกับที่เห็นในปี 2559” IEA กล่าว

นอกจากนี้การเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกที่ชะลอตัวลงและความต้องการที่เพิ่มขึ้นในจุดร้อนแรงของการบริโภคก่อนหน้าเช่นอินเดียและจีนหมายความว่าความต้องการน้ำมันโดยรวมจะไม่ดีขึ้นในปีหน้า IEA กล่าว

“ ปัจจุบันมีหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่ชี้ให้เห็นว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะส่งมอบการเติบโตของความต้องการน้ำมันที่สูงขึ้นและการกระตุ้นใด ๆ ที่อาจมีในปลายปี 2558 และต้นปี 2559 เมื่อราคาน้ำมันดิบลดลงต่ำกว่า $ 30 ต่อบาร์เรล อยู่ในอดีตแล้ว” เอเจนซี่กล่าว

การรายงานโดย Amanda Cooper; แก้ไขโดย Dale Hudson

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航